10 การตั้งท้องอันน่าสะพรึง!! ที่แสดงให้เห็นว่าแม่นั้นยิ่งใหญ่เพียงใด

ในโลกของสัตว์นั้น สัตว์แต่ชนิดก็มีระยะเวลาในการอุ้มท้อง และ วิธีการดูแลลูกที่แตกต่างกันออกไป มีสัตว์บางสายพันธุ์ที่แม่ต้องอุ้มท้องเกิน 3 ปี! ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิด

เราจะพาคุณไปรู้จักกัน 10 สัตว์ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสมควรได้รับการยกย่องให้เป็นพ่อแม่ที่ดีมากที่สุด

1.นกกีวี

กีวีจะมีคู่รักเดียวไปตลอดชีวิต ไข่กีวีจะขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวของตัวเมียแล้ว น่าแปลกที่ตัวผู้ทำหน้าที่ฟักไข่ไม่ใช่ตัวเมีย

2.ตุ่นปากเป็ด

อายุครรภ์ประมาณ 28 วันตัวเมียจะขุดโพรงและฝากไว้ที่นั่น จากนั้นนำไปบ่มเป็นเวลา 10 วันจนกว่าเปลือกจะแตก ลูกตุ่นจะกินนมแม่เป็นเวลาประมาณ 3 หรือ 4 เดือนก่อนจะออกจากโพรงเพื่อหาอาหาร

3.ยีราฟ

อายุครรภ์ 15 เดือน ยีราฟตัวเมียจะคลอดลูกขณะยืนด้วยเหตุนี้ทารกแรกเกิดจึงต้องทนกับการตกสูง 5 ฟุตในช่วงแรกเกิด ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงพวกเขาก็จะสามารถยืนได้และหลังจากนั้นประมาณ 10 ชั่วโมงพวกเขาก็วิ่งเคียงข้างแม่ของพวกเขา

4.วาฬหลังค่อม

อายุครรภ์ของวาฬหลังค่อมประมาณ 11 เดือน ความยาวแรกเกิดวัดได้ถึง 4 เมตรและมีน้ำหนักมากถึง 1.5 ตัน หลังคลอดลูกวาฬสามารถว่ายน้ำได้ทันที

5.คางคกซูรินาเม

คางคกซูรินาเม (Pipa pipa) มีลักษณะคล้ายใบไม้ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าของอเมริกาใต้ คางคกตัวผู้ฝากไข่ที่ปฏิสนธิไว้ที่หลังตัวเมีย หลังจากนั้นไม่นานผิวหนังของตัวเมียจะโตขึ้นรอบ ๆ เพื่อปกปิดไข่พวกมัน การฟักไข่จะพัฒนาเป็นระยะเวลา 4 เดือนจากหลังตัวเมีย

6.ม้าน้ำ

ม้าน้ำเป็นคู่สมรสคนเดียวแลจะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต ในระหว่างการผสมพันธุ์ตัวเมียจะฝากไว้ในกระเป๋าหน้าท้องที่ตัวผู้ ดังนั้นเมื่อคุณเห็นม้าน้ำ“ ตั้งท้อง” นั่นหมายความว่ามันเป็นตัวผู้

7.จิงโจ้

จิงโจ้ตัวเมียจะมีกระเป๋าที่หน้าท้องซึ่งเกิดจากการพับของผิวหนัง กระเป๋าใบนี้มีไว้เพื่อช่วยให้พวกเขาสร้างทารก (เรียกว่า joeys) ทารกแรกเกิดมีความยาวประมาณหนึ่งนิ้วซึ่งเล็กมาก ประมาณเดือนที่สี่พวกเขาจึงออกมาจากกระเป๋าเพื่อไปวิ่งเล่นและกินหญ้า

8.ปลาหมอสี

ปลาหมอสีหลายสายพันธุ์เก็บไข่ไว้ในปากเพื่อให้แน่ใจว่ามีโอกาสรอดมากขึ้น  ตัวเมียจะอมไข้ไว่ในปากการฟักตัวจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในช่วงที่แม่มีไข่เต็มปากจึงไม่สามารถกินอะไรได้จนกว่าลูกจะคลอดออกมา

10. ปลาฉลามครุย (Frilled shark)

ท้อง 3 ปีครึ่ง! นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉลามครีบมันให้กำเนิดทารกเป็นตัวแทนที่จะวางไข่ ปลาฉลาม Frilled มีลูกตั้งแต่ 2 ถึง 15 ตัว พวกมันฟักจากแคปซูลไข่ภายในครรภ์มารดาและอยู่ที่นั่นนานถึง 42 เดือน

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments