10 วัฒนธรรมของคนจีน ที่ยังคงได้รับการสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันนี้

บทความนี้เราขอพาคุณไปเที่ยวประเทศจีนเพื่อแสดงให้คุณเห็นถึงประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ชาวจีนสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น  เพื่อคุณได้มีโอกาศไปเที่ยวจีนจะได้เข้าใจ และ ทำตัวเข้ากับวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี

1. มารยาทในการับของขวัญ : ก่อนจะรับของขวัญจะต้องแสดงความปฏิเสธการรับก่อน

เมื่อชาวจีนได้รับของขวัญเป็นเรื่องปกติที่พวกเขาจะปฏิเสธอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนที่จะรับ ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ชอบ แต่มันเป็นเป็นสิ่งที่สุภาพที่ทำกัน คนจีนไม่ชอบเวลาที่คนอื่นซื้อของขวัญราคาแพงให้

2. ผู้หญิงหลายคนสวม facekinis ไปที่ชายหาด

การมีผิวที่ขาวกระจ่างใสถือเป็นมาตรฐานความงามในอุดมคติของผู้หญิงจีนมาโดยตลอด จึงมีการผลิต facekinis ขึ้นในปี 2547 ไม่เพียงแต่ปกป้องใบหน้าของผู้หญิงจากแสงแดดเท่านั้น แต่ยังป้องกันแมงกะพรุนและสาหร่ายอีกด้วย จึงกลายเป็นสิ่งที่ผู้หญิงขาดไม่ได้เมื่อต้องไปเที่ยวทะเล

3. บางครั้งตำรวจจะใช้ห่านแทนสุนัขเฝ้าบ้าน

อาจฟังดูแปลก แต่ในสถานที่ต่างๆเช่นมณฑลซินเจียงบางครั้งตำรวจจะใช้ห่านเฝ้าบ้านแทนสุนัข สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากห่านสามารถส่งเสียงดังและดุไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว ห่านจะไม่หยุดกระพือปีกและหยุดร้องจนกว่าผู้บุกรุกจะหายไป

4. ผู้คนงีบหลับได้ทุกที่

ในประเทศจีนคนส่วนใหญ่ทำงานหลายชั่วโมงทุกสัปดาห์บางครั้งก็ไม่มีวันหยุด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าพวกเขางีบหลับระหว่างวันไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นที่สถานีบนรถไฟ หรือแม้แต่บนม้านั่งริมถนนพวกเขาก็ไม่ลังเลที่จะหลับตาสักสองสามนาที

5. พวกชอบถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ

ในประเทศจีนการถ่มน้ำลายถือว่าเป็นการทำความสะอาด จนกระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการเริ่มแคมเปญรณรงค์สอนให้ผู้คนละเว้นจากนิสัยนี้ด้วยเหตุผลด้านสุขอนามัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองปักกิ่งผู้ที่ถูกจับได้ว่าถ่มน้ำลายในที่สาธารณะจะถูกปรับเงิน 50 หยวน (ประมาณ 300 บาท)

6. เจ้าสาวต้องร้องไห้โดยตั้งใจหนึ่งสัปดาห์ก่อนงานแต่งงานของเธอ

ประเพณีโบราณนี้ได้รับการปฏิบัติตามในหลายพื้นที่ของมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนมาหลายศตวรรษ เจ้าสาวที่จะต้องใช้เวลาซ้อมร้องไห้วันละ 1 ชั่วโมง การร้องไห้คือการแสดงออกถึงความปลื้มปิติและความรักที่ลึกซึ้ง

7. คนจีนดื่มน้ำร้อนเดือด

การดื่มน้ำร้อนเดือดอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้สำหรับบางคน แต่ชาวจีนเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้ทุกชนิดตั้งแต่โรคหวัดไปจนถึงอหิวาตกโรค ผู้คนคิดว่าการดื่มน้ำร้อนจะทำให้ธาตุ ying (ดี) และหยาง (ไม่ดี) ในร่างกายสมดุลกัน  คุณสามารถหาน้ำร้อนทานได้ในพื้นที่สาธารณะใหญ่ๆ  เช่น สถานีรถไฟ และสนามบิน

8. การเหลืออาหารไว้ในจานถือ

ในหลายประเทศการเหลืออาหารไว้ในจานของคุณอาจบ่งบอกว่าคุณไม่ได้เพลิดเพลินกับมื้ออาหารนี้ แต่ในประเทศจีนการกินจนเกลี้ยงจานจะถูกแปลความหมายไปว่าเสิร์ฟอาหารให้น้อยเกินไป ยังหิวอยู่ดังนั้นควรเหลืออาหารเพียงน้อยไว้ในจานเมื่อรู้สึกอิ่ม เพราะจะเป็นการบอกนัยๆว่าเราไม่ต้องการเติมอาหารแล้วและอาหารนั้นอร่อยมาก
อย่างไรก็ตามในปี 2020 ประเทศนี้ได้เปิดตัวแคมเปญ“ The Clean Plate” เพื่อพยายามลดขยะอาหาร

9. เป็นเรื่องปกติมากที่ผู้คนจะสวมชุดนอนในที่สาธารณะ

ชุดนอนปรากฏตัวครั้งแรกในประเทศจีนในศตวรรษที่ 20 และมีราคาค่อนข้างแพง คนรวยเท่านั้นที่สามารถหาซื้อได้และการสวมใส่ในที่สาธารณะเป็นวิธีอวดความมั่งคั่งของพวกเขา แม้ในปัจจุบันแทบทุกคนสามารถซื้อชุดนอนได้ แต่การสวมใส่ชุดนอนนอกบ้านถือเป็นคนที่มีฐานะสูง หมายความว่าเขาไม่จำเป็นต้องทำงาน

10. ผู้หญิงชาวเย้าแดงตัดผมครั้งเดียวในชีวิต

ผู้หญิงชาวเผ่าเย้าแดงในหมู่บ้านหวงลั่ว เหยา มณฑลกว่างซี พวกเธอจะมีเส้นผมยาวโดยเฉลี่ย 2.3 เมตร โดยมีความเชื่อว่าเส้นผมที่ยาวจะทำให้มีอายุยืน และนำความมั่งคั่ง ความโชคดีมาสู่ครอบครัว ในชีวิตนี้ผู้หญิงในเผ่าเย้าแดงจะมีโอกาสตัดผมได้เพียงครั้งเดียวในชีวิตเท่านั้น ส่วนมากจะตัดผมก่อนที่พวกเธอจะแต่งงาน

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box