10 สัตว์หน้าตาสุดพิศวง ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

ธรรมชาติเต็มไปด้วยความประหลาดใจเสมอ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันมากมายบนโลกของเรา! วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับสัตว์หายาก 10 ชนิดที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน ความหลากหลายของโลกที่สวยงามของเราไม่เคยหยุดนิ่งทำให้เราประหลาดใจเลย!

The Ili Pika

สัตว์ที่น่ารักและหายากอย่างไม่น่าเชื่อนี้เรียกอีกอย่างว่า ‘กระต่ายวิเศษ’ Ili Pika ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1983 ที่ภูเขา Tian Shan ของจีน

กบพินอคคิโอ  The Pinocchio frog

สิ่งมีชีวิตนี้มีชื่อว่า ‘กบต้นไม้จมูกแหลม’ ถูกค้นพบในเทือกเขา Foja ของจังหวัดปาปัวในอินโดนีเซียโดย เมื่อกบตัวผู้พยายามดึงดูดตัวเมียหรือสัมผัสถึงอันตราย จมูกที่ยาวเหมือนพินอคคิโอจะชี้ขึ้นด้านบน

ลิงจมูกเชิด The snub-nosed monkey

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หายากที่สุดในโลกถูกค้นพบในปี 2010 ทางตอนเหนือของพม่า (เมียนมาร์) เนื่องจากจมูกของมันมีรูปร่างที่ไม่ปกติ ลิงจึงจามเสมอเมื่อฝนตก

ปลาตีนสีชมพู The pink handfish

เป็นสัตว์หน้าตาแปลกๆ ที่หายาก พึ่งค้นพบเมื่อปี 2010 มันสามารถใช้ครีบที่มีลักษณะคล้ายมือในการเดินและเคลื่อนไหวบนพื้นทะเล มีความยาวเพียง 10 เซนติเมตร พบที่เมืองโฮบาร์ตบนเกาะทัสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย

Honduran white bats ค้างคาวสีขาวฮอนดูรัสหรือที่เรียกว่าค้างคาวสีขาวในทะเลแคริบเบียน

นกสีขาวตัวเล็ก ๆ ที่น่ารักเหล่านี้จากอเมริกากลางอาศัยอยู่ในเต็นท์ของใบไม้เฮลิโคเนีย กินผลไม้ และสามารถเติบโตได้ยาวเพียง 1.5 นิ้ว (4.7 ซม.)

หมึกดัมโบ Grimpoteuthis (หรือที่เรียกว่า Dumbo Octopus)

สัตว์ทะเลน้ำลึกที่แปลกประหลาดนี้ได้รับฉายาเพราะครีบทั้งสองบนพังผืดระหว่างขาของมันซึ่งคล้ายกับหูของช้างบินดัมโบ้จากภาพยนตร์การ์ตูนที่มีชื่อเสียง พวกมันใช้เวลาแทบทั้งหมดอยู่บนพื้นดินตะกอน พวกมันวางไข่ในน้ำที่มีสภาพเย็นจัดที่อุณหภูมิเพียง 6 องศาเซลเซียส

ซัลพิดี้ The salp

มันเคลื่อนที่โดยการหดตัวและสูบน้ำผ่านเนื้อวุ้นซึ่งเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวอันน่ามหัศรรย์ ในขณะที่นำ้ไหลผ่านจะมีแพลงก์ตอนพืชไหลเข้ามาด้วยซึ่งเป็นอาหารของพวกมัน

Caedicia ตั๊กแตนตาสีชมพู

ตั๊กแตนที่มีดวงตาเหมือนถั่วสีชมพูมุ๊งมิ๊ง สะดุดตาตัวนี้อาศัยอยู่ในเทือกเขามุลเลอร์เรนจ์ในที่ราบสูงแปซิฟิก

Cherax pulcher

กุ้งหลากสีสันสวยงามอัศจรรย์ ค้นพบในเวสต์ปาปัวในอินโดนีเซีย

เต่านิ่มจีน (Pelodiscus sinensis)

เป็นเต่าทะเลชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในจีน (มองโกเลียในถึงไหหลำ) อาศัยอยู่ในน้ำจืดและน้ำกร่อย จุดเด่น คือ มีลำคอและจมูกที่ยาว  กระดองที่เบาและยืดหยุ่นช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ได้ง่ายในน้ำ

ค้างคาวผลไม้จมูกหลอด Nendo

ค้างคาวน่ารักตัวนี้มีดวงตาที่ใจดีและจมูกที่เหมือนท่อ พบในปี 2009 ในป่าของปาปัวนิวกินี มันเป็นที่รู้จักทางอินเทอร์เน็ตในฐานะ “ค้างคาวโยดา” เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับอาจารย์เจไดจากภาพยนตร์สตาร์วอร์ส

โลมาแม่น้ำอเมซอน

โลมาแม่น้ำอเมซอนอายุน้อย หรือที่รู้จักในชื่อโลมาแม่น้ำสีชมพู มีสีเทาอ่อน แต่บางตัวจะกลายเป็นสีชมพูเมื่อโตขึ้น โลมาเหล่านี้ไม่เป็นมิตรหรือฝึกง่าย

Bonus

ภาพนี้ทำให้เราตกใจในตอนแรก จากนั้นเราก็รู้ว่ามันเป็น Photoshop แต่ปลาหมึกยักษ์มีอยู่จริงและเติบโตได้ถึง 13 ม. (43 ฟุต) สำหรับผตัวเมีย และ 10 ม. (33 ฟุต) สำหรับตัวผู้!

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box