10 จุดสะสมเชื้อโรคที่คุณอาจลืมนึกถึง แต่ถ้าคุณได้เห็นสิ่งนี้คุณจะต้องคิดใหม่!!

บางคนเลือกที่จะทำความสะอาดบ้านทุกสัปดาห์บ้าง หรือ ทุก ๆ 15 วันบ้างแล้วแต่ความสะดวก  แต่ไม่ว่าคุณจะมีตารางการทำความสะอาดอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณได้เห็นสิ่งเหล่านี้คุณจะต้องคิดใหม่ นี่คือ 10 จุดสะสมเชื้อโรคที่คุณอาจละเลย หรือ ลืมนึกถึง

1.ฝักบัวอาบน้ำ

การไหลเวียนของน้ำในหัวฝักบัวอย่างสม่ำเสมอไม่ได้หมายความว่าเป็นการทำความสะอาดตัวเอง แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ที่ฝักบัว  มีรายงานว่าหากคุณสูดดมขณะอาบน้ำเป็นประจำก็เป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการติดเชื้อในปอดได้

2. แหวน

หากคุณสวมแหวนทุกวันเป็นประจำ แหวนจะมีจุดอับที่สะสมแบคทีเรียไว้จากการศึกษาพบว่ามือของคนที่สวมแหวนมีแบคทีเรียมากกว่าคนที่ไม่สวมแหวน

3. พวงมาลัยรถยนต์

พวงมาลัยเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่เป็นอันตรายจำนวนมาก  เพราะในแต่ละวันมือเราไปสัมผัสสิ่งต่างๆ แล้วมาจับพวงมาลัย คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดรถทุกวันแต่คุณควรทำความสะอาดพวงมาลัยก่อนสัมผัส

4. ลูกบิดประตู

ลูกบิดประตู คือ จุกสัมผัสร่วมที่เราสัมผัสทุกวันด้วยมือสกปรกจากหลายๆ คนนำพาจุลินทรีย์หลายร้อยชนิดที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้

5. คีบอร์ดคอมพิวเตอร์

เป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ทุกวันและแป้นพิมพ์เป็นสิ่งที่สัมผัสบ่อยๆ จึงเป็นแหล่งที่มาของแบคทีเรียหลายประเภท ทำความสะอาดง่ายๆด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ

6. รีโมทคอนโทรล

อีกสิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสทุกวันคือรีโมทคอนโทรลของเรา นักวิจัยพบยีสต์ เชื้อรา และแบคทีเรียในของใช้ในบ้าน ควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ

7. สวิตซ์ไฟฟ้า

สวิตช์ไฟมักไม่มีใครสังเกตเห็นในขณะที่เรากำลังทำความสะอาดบ้าน แต่ก็เป็นสถานที่ที่เชื้อโรคและแบคทีเรียชอบซ่อนตัวอยู่ด้วย เพื่อพิสูจน์เรื่องนี้การศึกษาพบว่าสวิตซ์ไฟเป็นที่ที่สกปรกที่สุดในห้องพักในโรงแรม

8. ซิงค์ล้างมือในห้องน้ำ

เราล้างมือและแปรงฟันทุกวันมากกว่า 1 ครั้งจึงไม่น่าแปลกใจที่อ่างล้างมือในห้องน้ำอาจสกปรกตลอดเวลาซึ่งเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียมากกว่า 50,000 ชนิด การเช็ดทุกวันด้วยน้ำยาป้องกันแบคทีเรียเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

9. แปรงสีฟัน

เศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ติดอยู่ในแปรงสีฟันของเราทุกวัน เราจะเก็บสิ่งของนี้ไว้ในห้องน้ำโดยปล่อยให้ขนแปรงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียหลายชนิด นั่นคือเหตุผลที่ควรทำความสะอาดแปรงสีฟันทุกวันและแช่ในน้ำยาบ้วนปากต้านเชื้อแบคทีเรีย

10. ขอบหน้าต่าง

ละอองเรณูเชื้อราและอนุภาคสิ่งสกปรกอื่น ๆ สามารถติดอยู่บนขอบหน้าต่างห้องนอนของเราได้ ซึ่งจะเพิ่มการโจมตีของภูมิแพ้ในขณะที่เรานอนหลับ หมั่นเช็ดเป็นประจำเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments