สัตว์ตัวจิ๋วตัวนี้คืออะไร!! มาทำความรู้จักกัน

ธรรมชาติมักสร้างความมหัศจรรย์อยู่เสมอ “เจอร์บัว”  (jerboa)  เจ้าหูยาวตัวเล็กๆ เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งตัวอย่างที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่ดูน่ารักตัวนี้มีลำตัวเหมือนหนู หูเหมือนกระต่าย และมีขาหลังที่ดูเหมือนจิงโจ้
เจ้าตัวจิ๋วที่กำลังพูดถึงอยู่นี้มันคือ “เจอร์บัว” มาทำความรู้จักสัตว์น่ารักตัวนี้กันเถอะ
เจอร์บัว เป็นสัตว์ฟันแทะที่หายากออกหากินเวลากลางคืน ร่างกายของมันมีความยาวประมาณ 2.8 – 3.5 นิ้ว ในขณะที่หางของมันมีขนาดยาวกว่าตัวเป็นสองเท่า อายุเฉลี่ยของมันอยู่ที่ประมาณ 2 ถึง 3 ปี

สัตว์ชนิดนี้พบในทะเลทรายทางตอนใต้ของมองโกเลียและทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เนื่องจากอากาศร้อนมาก พวกมันจึงออกหากินเวลากลางคืนเป็นหลักใช้เวลาทั้งวันในโพรงใต้ดินที่ขุดขึ้นเอง

มันมีชีวิตอยู่ได้นานโดยไม่ต้องกินน้ำหรืออาหารถ้าร่างกายยังมีความชื้น กินอาหารจำพวกเมล็ดพืช ผักต่างๆ ที่ขึ้นอยู่ตามทะเลทรายหรือพืชประเภทหัวมัน หัวเผือก และอาจกินแมลงตัวเล็กๆ เป็นบางครั้ง มีการสะสมอาหารไว้ในโพรงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมันนั่นเอง

เนื่องจากขาหลังที่มีขนาดใหญ่เหมือนจิงโจ้จึงกระโดดได้ค่อนข้างสูง เห็นตัวเล็กๆ อย่างเจอร์บัวแต่มีความสามารถเฉพาะจนน่าทึ่งเมื่อเทียบกับตัวแล้ว เพราะสามารถกระโดดได้สูงเป็นเมตรและมีความเร็วเป็นพิเศษ

ขาหน้าค่อนข้างเล็กจึงใช้ในการหยิบจับอาหาร

ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ที่กินง่าย อยู่ง่าย ปัจจุบันคนจึงเริ่มนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงกัน

#

ที่มา : boredpanda

ติดตามความฟินได้ที่  : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments