10 สิ่งเหล่านี้มีไว้เพื่ออะไรกัน เรื่องใก้ลตัวที่คุณอาจมองข้ามไป

หลายสิ่งหลายอย่างที่อยู่รอบตัวเราแต่มองข้ามไป เพราะไม่รู้ประโยชน์แท้จริง นี่คือ 10 สิ่งที่หลายคนน่าจะสงสัยเหมือนๆ กันว่ามีไว้เพื่ออะไรกันเรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กันเลย

1. ห่วงที่อยู่ด้านหลังเสื้อเชิ้ต

หลายคนคงสงสัยว่าเจ้าหวงนี้มีไว้เพื่ออะไร ประโยชน์ของมันคือ สำหรับแขวนเสื้อจ้า

2 . แท่งจิ๋วทรงกระบอกที่ติดอยู่บนสายคอมพิวเตอร์

อุปกรณ์ขนาดเล็กแต่มีความสำคัญมากตัวนี้เรียกว่า“เฟอร์ไรท์ บีด” (Ferrite Bead) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกรองสัญญาณรบกวนจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ดีนั่นเอง

3. รูเล็กๆ ที่หน้าต่างของเครื่องบินมีไว้ทำใมกัน

หน้าต่างเครื่องบินทำมาจากแก้วอะคริลิคที่ชื่อว่า perspex มีความหนาสองชั้นด้วยกันเพื่อป้องกันไม่ให้กระจกด้านในแตกร้าวจากแรงดันอากาศ ก็เลยต้องเจาะรูไว้เพื่อให้อากาศไหลผ่านเป็นการลดแรงดัน

4. ส่วนสีฟ้าของยางลบ ใช้ลบอะไรกันแน่

ยางลบส่วนสีน้ำเงินที่คุ้นตากันดีนั้นหลายคนเข้าใจว่าใช้ลบปากกาแต่เป็นความเข้าใจที่ผิดกัน ด้านที่เป็นสีฟ้าของยางลบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ลบบนกระดาษหนาๆโดยเฉพาะ ลบแล้วเกลี้ยงไม่มีร่องรอย ในขณะที่ด้านสีชมพูลบแล้วจะสะอาดน้อยกว่า ไม่เชื่อก็ลองลบดู

5. กระดุมแนวนอนบนเสื้อของคุณ

ทำไมรังดุมของปุ่มบนสุดและปุ่มล่างจึงเป็นแนวนอนในขณะที่ปุ่มอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นแนวตั้ง? มันถูกออกแบบมาเพื่อให้กระดุมสองเม็ดนี้ไม่หลุดง่ายโดยเฉพาะเม็ดล่างสุดที่มักจะหลุดเวลาที่เราใส่เสื้อแบบยัดเข้าไปในกางเกง

6. รูบนรองเท้าผ้าใบของคุณ

เจ้ารูด้านบนนั้นมันมีหน้าที่สำคัญคือช่วยให้เราผูกเชือกรองเท้าได้แน่นกระชับขึ้น รองเท้าไม่หลุดง่ายเมื่อต้องขยับไปมาระหว่างการวิ่ง

รูพิเศษสองรูที่ด้านข้างของรองเท้า Converse ช่วยระบายอากาศให้กับรองเท้าของคุณไม่ให้อบ และ สร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์

7.รูที่ช้อนตักสปาเก็ตตี้

รูในช้อนสปาเก็ตตี้ออกแบบมาเพื่อให้คุณวัดปริมาณได้อย่างถูกต้อง แค่ใส่เส้นเข้าไปตรงกลางเราก็จะสามารถกะปริมาณการต้มเส้นได้พอเหมาะพอดีกับความต้องการ

8.กระเป๋าขนาดเล็กและหมุดเหล็กบนกางเกงยีนส์ของคุณ

รู้หรือไม่? กระเป๋าเล็กๆ ที่มีหมุดเหล็กเท่ๆ บนกางเกงยีนส์เริ่มมาจากกางเกงยีนส์ยี่ห้อลีวายส์ที่ผลิตขึ้นในปี 1873 หรือปี พ.ศ.2416 โดยใช้เป็นช่องสำหรับใส่นาฬิกาพกขนาดเล็กที่นิยมกันในยุคนั้น เรียกว่า ‘watch pocket’  ส่วนเจ้าหมุดเหล็กที่กางเกงยีนส์เกิดจากสมัยแรกเริ่มคนที่นิยมใส่ยีนส์ก็คือผู้ใช้แรงงาน ปัญหาคือเมื่อใช้งานสักพักกางเกงมักจะขาดง่าย แต่พอมีการเย็บหมุดเหล็กเข้าไปกางเกงยีนส์ก็แข็งแกร่งไม่ขาดง่าย จึงนิยมใช้กันมาจนถึงปัจจุบันนี้

9.รูที่ด้านบนของฝาบนปากกาลูกลื่น

เจ้ารูตรงปลายนี้มีไว้เผื่อกรณีที่เผลอทำปลอกปากกาหลุดลงคอไปติดหลอดลม (ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับหลายคนมาแล้ว) รูตรงปลายจะช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ เจ้าของความคิดก็คือบริษัทผลิตปากการายใหญ่ยี่ห้อ BIC นั่นเอง ประโยชน์อันยิ่งใหญ่ที่เพิ่งรู้ก็วันนี้นี่เอง

10.ซองเศษผ้าและกระดุมที่แถมมากับชุดใหม่

เสื้อผ้าบางยี่ห้อจะมีซองเศษผ้าและกระดุมแบบเดียวกับชุดที่เราซื้อแถมติดมาด้วย หลายคนคงคิดว่าเป็นกระดุมเสริมเอาไว้เปลี่ยนซ่อมใหม่ แต่ความจริงแล้วสิ่งเหล่านั้นมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ซื้อได้ตรวจสอบเนื้อผ้าและทดลองวิธีการซักทำความสะอาดก่อนไปซักชุดจริงๆ เพราะผ้าบางชนิดอาจจะสีตกง่าย อาจต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษ ช่างเป็นวิธีที่รอบคอบจริงๆ

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box