สัตว์แปลก!! ที่มีอยู่จริงในโลกใบนี้ควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างมาก

บทความนี้เราจะพาไปพบกับสัตว์สุดแปลกที่หาชมยากมาก บางตัวถือเป็นอัญมณีของอาณาจักรสัตว์ไปเลย มีผู้คนนับพันที่ทำงานอย่างหนักเพื่อดูแลรักษาสัตว์ที่น่าอัศจรรย์เหล่านี้ให้อยู่รอด นี่คือภาพของสัตว์ที่แทบจะพบเจอพวกมันได้ยากมากแล้ว

1. พบกับ Snowflake – กอริลลาเผือกชื่อดัง มันมีชีวิตอยู่ที่สวนสัตว์บาร์เซโลนา

2. Sunfish : ปลากระเบนท้องทะเล หรือปลาโมลา เป็นปลาที่มีกระดูกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

3. ค่างจมูกเชิดตังเกี๋ย

พบได้เฉพาะทางตอนเหนือของเวียดนามเท่านั้น โดยอาศัยอยู่ตามป่าทึบตามเทือกเขาหินปูน ที่มีความสูงตั้งแต่ 200-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล

4. แมวน้ำ (bladdernosed)

แมวน้ำที่มีฮู้ดจะมีเยื่อจมูกที่ยืดหยุ่นหรือมีฮูดอยู่บนหัวและสามารถทำให้พองได้ ซึ่งมักใช้ข่มขวัญคู่ต่อสู้

5. Coelacanth

ปลาซีลาแคนท์ซึ่งเป็นปลาน้ำลึกสูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 70 ล้านปีก่อน แต่ในปี 2544 กลับพบมันอีกครั้ง ซึ่งมันมีขนาดใหญ่มาก หนักถึง 170 ปอนด์

6. แรดสุมาตรา

แรดชนิดนี้มีขนาดเล็กที่สุดและมีขนมากที่สุด พวกมันมีความสูง 100-150 ซม. ชอบอาบโคลนคาดว่ามีหลงเหลืออยู่แค่ 100 กว่าตัวแล้วเท่านั้น

7. ทัวทารา (sphenodon)

มีอวัยวะที่ไวต่อแสงอยู่ด้านบนของศีรษะซึ่งมักเรียกกันว่าตาที่สาม และมีลักษณะเหมือนกับไดโนเสาร์เมื่อ 200 ล้านปีก่อนทุกประการ

8. Desman (มัสครัท)

มันเป็นสัตว์ที่แปลกจริงๆ! มีดวงตาเล็กๆ ขนาดเท่าเข็มหมุด แต่มีจมูกที่ดูคล้ายกับงวงช้าง เดสแมนมีฟัน 44 ซี่และขนของมันมีโครงสร้างที่แตกต่างจากขนของสัตว์อื่น ๆ คือขนของมันจะบางที่รากและที่ปลายจะหนากว่า

9. มาลา (Rufous hare wallaby)

สัตว์ออกหากินเวลากลางคืนขนาดเล็กจากออสเตรเลียจะผสมพันธุ์ก็ต่อเมื่อมีปริมาณน้ำฝนเพียงพอ ที่เป็นแบบนั้นเพราะถ้าฝนไม่ตก จะไม่มีหญ้าสำหรับมันและลูกๆ อาจไม่รอด

10. นกทากาเฮ

นกทาคาฮี (Takahe) หรือนกอีโก้งยักษ์ อาศํยอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศนิวซีแลนด์ พวกมันเป็นนกตัวอ้วนสีม่วง ตัดกับปากสีแดง

11. นัมบัต

Numbats เป็นญาติใกล้ชิดกับตัวกินมดและกินปลวก พวกมันกินปลวกประมาณ 20,000 ตัวต่อวัน!

12. วาฬโอมูระ

พบใกล้ชายฝั่งมาดากัสการ์ในปี 2013 วาฬโอมูระจะมีขนาดเล็กเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 11.5 เมตรเท่านั้น

13. Cassowary

เป็นนกที่สูงเป็นอันดับสามและหนักเป็นอันดับสองของโลกรองจากนกกระจอกเทศและนกอีมู  การเตะที่แรง และ ดุร้ายของมันใช้ป้องกันตัวเองจากศัตรู

14.หมีแว่น

สัตว์ขี้อายรักสงบและสันโดษ เห็นตัวใหญ่แบบนีเพวกมันเป็นนักปีนเขาที่ยอดเยี่ยมเลยละ

15.เต่าทะเล Leatherback

เป็นเต่าทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีน้ำหนักถึง 1,300 ปอนด์ เต่าที่ใหญ่ที่สุดและปรากฏใน Guinness Book of World Records หนักถึง 2,000 ปอนด์

16.อิลิปิกา (Ili Pika)

เป็นหนึ่งในสายพันธุ์กระต่ายที่หายาก มันถูกพบโดยบังเอิญครั้งแรกในปี 1983 โดยนักอนุรักษ์หลี่ เว่ยตง บนเทือกเขาเทียนซาน มณฑลซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ที่อยู่ในระดับความสูงถึง 2-4 พันฟุต เหนือระดับน้ำทะเล

โบนัส: Spix Blue Macaw

เมื่อภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Rio เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในปี 2011 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ยกเรื่องการสูญพันธุ์ของนกมาคอว์

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box