การเดินทางของปูแดง ณ เกาะคริสต์มาส ออสเตรเลีย

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ “ปูแดงแห่งเกาะคริสมาสต์” เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย เกาะคริสมาสต์ซึ่งตั้งอยู่ในเขตมหาสมุทรอินเดีย เป็นที่อยู่ของเหล่าพืชและสัตว์หลายพันชนิด iรวมถึงปูแดงที่มีอยู่อย่างมหาศาล

เราจะสามารถเห็นฝูงปูมากมายได้ในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปูแดงจะเริ่มเดินผ่านเมืองเพราะพวกมันกำลังเดินทางจากป่าใหญ่แล้วข้ามฝากไปยังชายฝั่งเพื่อวางไข่ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน กว่าจะเดินทางไปถึงชายฝั่งของทะเล

ภาครัฐจึงคิดหาวิธีหลากหลายวิธี เช่น การปิดถนนบางเส้น ติดอุปกรณ์กันปูตรงล้อรถ หรือ สร้างสะพาน และ ทำท่อรอดใต้ถนนให้พวกมัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เหล่าปูเดินทางได้อย่างปลอดภัย

สะพานปูจึงถูกสร้างขึ้นในปี 2015 เพื่อให้พวกปูข้ามถนนโดยเป็นสะพานเหล็กที่ทำเป็นตระแกรงเพื่อให้ปูสามารถปีน และไต่ขึ้นไปได้ มันมีความสูง 5 เมตร ในบริเวณข้างถนนได้วางแผงกั้นเป็นแนวยาวเพื่อให้ปูสามารถเดินไปได้ทางเดียวคือขึ้นสะพาน

ตระแกรงเพื่อให้ปูสามารถปีนได้

นอกจากสะพานแล้วยังมีบางจุดที่ทางภาครัฐสร้างเป็นทางลอดให้กับปูด้วย ทั้งขึ้นสะพาน หรือลงทางลอด ปูก็จะสามารถข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย

#

ปัจจุบันปูแดงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับเกาะคริสต์มาสแห่งนี้ สิ่งนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนและธรรมชาติ หากผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถไปเยี่ยมชมน้องปูแดงเหล่านี้ ที่เกาะคริสต์มาส ของออสเตรเลีย

# ทะเลจ้า ปูแดงมาแล้ว

# ขอให้วางไข่อย่างมีความสุข

# ปูแดงนับล้านตัว ณ ริมทะเล

ที่มา : amusingplanet.com

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box