15 คู่รักดีเด่นที่มีรักเดียว ใจเดียว ตลอดชีวิต

ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม ยิ่งเป็นความรักที่ซื่อสัตย์มีคู่ชีวิตคนเดียวตลอดชีวิต หรือ ที่เรียกว่า “รักเดียวใจเดียว” น้้นเป็นสิ่งที่ดีที่น่ายกย่องความรักเดียวใจเดียวนี้ไม่ได้เกิดกับมนุษย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
ในโลกของสัตว์ก็มีเช่นกันมีสัตว์บางชนิดที่จะมีคู่ชีวิตเพียงตัวเดียวตลอดชีวิต นี่คือ  15 คู่รักตัวอย่างของเหล่าสัตว์จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลยคะ

#1 นกแก้ว Sun Conures

มันจะเลือกคู่เมื่ออายุประมาณ 4-5 เดือนตัวผู้และตัวเมียที่เป็นตัวเต็มวัยนั้นมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกันโดยมีขนนกสีเหลืองทอง และใบหน้าแดงอมส้ม เป็นนกสังคมมากโดยทั่วไปอาศัยอยู่ในฝูง

#2 นกกระเรียนมงกุฎเทา (Grey crowned crane)

นกกระเรียนมงกุฎเทามีการจับคู่ผสมพันธุ์ที่แปลกมันจะการเต้นรำ ก้มตัว และ การกระโดด และเปล่าเสีนงร้องแแกมาเสียงคล้ายแตร เพื่อเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย

wikipedia

#3 ลิง Titi

อาศัยอยู่ในป่าฝนในอเมริกาใต้มีพฤติกรรมเหมือนคนมาก มันจะรู้สึกเศร้าถ้าต้องแยกกัน ในช่วงฤดูผสมพันธ์มันจะมีความโรแมนติกมากจะนั่งข้างกันและเอาหางมาพันกันเพื่อแสดงความรักต่อกัน ถ้าเทียบกับมนุษย์ก็เหมือนหนุ่ม-สาว นั่งจีบกันละจ้า^^

#4 นกพัฟฟินแอตแลนติก (Atlantic puffin)

ความรักที่แสนมหัศจรรย์ของนกพัฟฟินแอตแลนติก ก็คือ ในแต่ละปีพวกมันจะกลับมาที่เดิมเพื่อทำรังร่วมกับคู่รักของมันตัวเดิม เมื่อตัวเมียวางไข่ ตัวผู้จะทำหน้าที่ปกป้องครอบครัว และ เป็นผู้หาอาหารมาให้

#5 ม้าน้ำ

เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวผู้จะปรับเปลี่ยนสีของลำตัวเพื่อดึงดูดม้าน้ำตัวเมีย จากนั้นตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมียพร้อมกับแอ่นท้องประกบกับท้องเข้าหากัน ตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ ม้าน้ำจะอยู่ด้วยกันจนกว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะตายจากกันไป

#6 ละมั่งแคระ (Kirk’s dik dik)

ละมั่งสายพันธุ์ที่ตัวเล็กที่สุดในโลก ที่เรียกว่า เคิร์ดส ดิก ดิก (Kirk’s dik dik) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ตัวผู้ก็พร้อมที่จะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงคู่ที่มันหมายปองไว้ และ จะรักกับคู่มันไปตลอด

#7 นาก

นากป็นสัตว์บกที่สามารถว่ายน้ำและหากินในน้ำได้อย่างคล่องแคล่วมา มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ สมาชิกในครอบครัวประกอบไปด้วย พ่อ, แม่ และลูก เมื่อพวกมันมีลูกทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันเลี้ยงลูก

#8  เพนกวินมักกะโรนี (Macaroni Penguin)

เป็นนกที่เวลาเกี้ยวพาราสีกันมันจะทำท่าเต้นโดยการทำให้อกพองโต ส่ายตัวไปมา และส่งเสียงร้องไปด้วย

#9 หมาป่าสีเทา

ตัวเมียนั้นมีสิทธิพิเศษมันมีสิทธิในการปกครองฝูงเหมือนสามีด้วย เพราะหมาป่าในฝูงถือว่ามันเองก็มีพลังเท่ากับสามี เจ๋งไปเลยมั๊ยละ

#10  นกแสก

มันมีพฤติกรรมการจีบกันโดยการให้ของขวัญเหมือนมนุษย์เลย โดยของขวัญที่ตัวผู้ให้ก็คือหนู ซึ่งเป็นเหยื่อของพวกมันนั่นเอง และถ้าตัวเมียร้องตอบรับกลับก็แปลว่ามันจีบสาวได้สำเร็จแล้ว

#11 อินทรีหัวขาว

อินทรีหัวขาวมันจะบินกลับไปหาคู่ตัวเดิมทุกปี เแถมตัวผู้ยังมีความน่ารักช่วยตัวเมียกกไข่และหาอาหารมาป้อนลูกหลังฟักแล้วด้วยนะ เป็นสามีที่ดีจริงๆ

#12  ชะนี

 ‘ผัวๆๆๆ’ เสียงร้องที่เรามักนำมาพูดเล่นกันนั้น จริงๆ แล้วเวลาชะนีเป็นสัตว์รักเดียวนะ เวลาที่พวกมันอยู่ด้วยกันจะช่วยกันไซร้เห็บให้อีกฝ่าย และช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างน่ารักน่าชังมากๆ

#13 บีเวอร์

พวกมันจะรักเดียวใจเดียวสามารถมีลูกได้มากถึง 10 ตัว และถ้ามันยิ่งมีลูกมากพวกมันก็จะสร้างรังใหญ่ขึ้น

#14  หงส์

หงส์นั้นเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว…..พบว่าหงส์แต่ละคู่จะอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า นอกจากเรื่องราวความรักเดียวใจเดียวของหงส์ซึ่งเป็นที่เลื่องลือแล้ว หงส์ยังมีลักษณะที่สำคัญ คือ การรักครอบครัวอีกด้วย จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมถึงต้องมีการนำหงส์มาเป็นสัญลักษณ์สำคัญในวันมงคลสมรสอย่างแพร่หลาย

#15 นกกระเรียนเนินทราย

นกกระเรียนเนินทรายมีวิธีเกี้ยวกันที่ไม่เหมือนใครเช่นกัน โดยพวกมันจะส่งเสียงร้องประสานเสียงกันเพื่อแสดงให้ตัวอื่นๆ รู้ว่าพวกมันเป็นคู่กันนะ เป็นวิธีการแสดงความเป็นเจ้าของกันและกันได้อย่างสนุกสนานมาก

ที่มา : brightside  และ  www.rd.com  และ catdumb

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments