ยังจำได้มั๊ย “นิเชา” นักแสดงที่คนไทยชื่นชอบเขาเป็นใครมาจากไหนกัน ?

ใครยังจำชายคนนี้ได้มั๊ย “นิเชา” นักแสดงผู้โด่งจากหนังตลกเรื่อง “เทวดาท่าจะบ๊องส์” ที่สร้างความฮาให้กับผู้คนมากมาย จนมีผู้รู้จักเขาไปทั่วโลก เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักเขาเพราะคนที่รู้จักนี่ต้องเป็นรุ่นอายุ 30+
วันนี้เราจะพาทุกท่านย้อนวันวาน ไปทำความรู้จักนิเชาที่หลายๆ คนชื่นชอบกัน เขาเป็นใครมาจากไหนกัน? ไปดูประวัติเขากันเลย

นิเชาเป็นชาวนามิเบีย ไม่ทราบอายุที่แท้จริงของตัวเอง (จากการประมาณ) เกิดวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2487  นิเชาเป็นคนในชนเผ่าซาน (San) หรือรู้จักในชื่อบุชเม็น (Bushmen)

เขาสามารถพูดได้ 3 ภาษา ภาษาเฮเรโร, และภาษา Tswana ได้เป็นอย่างดี และ พูดภาษาแอฟริคานส์ได้บ้าง

เขาได้เข้ามาในวงการบันเทิงเรื่องแรกของเขาก็คือ “เทวดาท่าจะบ๊องส์” ถ่ายทำในแอฟริกาใต้และบอตสวานา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนป่าบุชเม็นแห่งทะเลทรายกาลาฮารี ที่เคยอยู่กับวิถีธรรมชาติ วันหนึ่งต้องมาพบกับวัฒนธรรมจากโลกภายนอกเป็นครั้งแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจนมีการสร้างภาคต่อมาอีก 4 ภาค

ด้วยความที่เขาเป็นคนป่าที่แท้จริง เขาจึงไม่รู้จักค่าของธนบัตรเงินที่ได้จากการแสดงภาพยนตร์เขาก็ปล่อยทิ้งให้ปลิวไปกับลมหายไปบ้าง ซึ่งเขาได้ค่าตัวจากภาพยนตร์นี้เพียงไม่กี่ร้อยดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเขาได้คลุกคลีกับคนสมัยใหม่บ่อยๆ ทำให้รู้จักกับค่าของเงินมากขึ้น ดังนั้นในภาคต่อของเรื่องเดียวกันนี้เขาก็รับเงินค่าตัวเต็มๆ และเอาไปปรับปรุงบ้าน ซื้อสัตว์ และใช้ชีวิตเป็นเกษตรกร

นอกจากเทวดาท่าจะบ๊องส์ภาคแรกแล้ว นิเชายังมีผลงานภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง

เช่น เทวดาท่าจะบ๊องส์ (ภาพยนตร์ตลกของฮอลลีวูด) และ เทวดาท่าจะบ๊องส์ ภาคพิสดาร (ภาพยนตร์ตลกของฮ่องกง)

นอกจากนั้นนิเชาเคยโฆษณาให้กับกระเบื้องห้าห่วงที่ประเทศไทย โดยมีบทพูดเป็นภาษาไทยว่า

“ห้าห่วง ทนหายห่วง”

หลังจากเขาเลิกอาชีพนักแสดงเขากลับนามิเบียเพื่อไปทำไร่ข้าวโพด ฟักทอง ถั่ว และเลี้ยงวัวควาย นิเชาเสียชีวิตวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 จากวัณโรคซึ่งติดมาจากการล่าสัตว์ชนพื้นเมืองประกอบพิธีฝังศพของนิเชาเมื่อ 12 กรกฎาคม ที่ Tsumkwe ถัดจากหลุมศพภรรยาคนที่สอง

ที่มา wikipedia

ติดตามได้ที่ : http://www.epapafin.com

Facebook Comments Box