ต้อนรับเข้าสู่โลกของพืชแปลก 15 ชนิดที่แสนมหัศจรรย์

บนโลกใบนี้มีพืชเกือบ 422,000 ชนิด จากความหลากหลายทางชีวภาพเราจึงเห็นพืชและดอกไม้หลากหลายประเภท เราขอนำทุกท่านเข้าสู่โลกของดอกไม้ที่แปลกประหลาดที่สุดที่คุณจะเห็นบนโลกนี้ จนแอบคิดว่ามันหลุดมาจากนอกโลกหรือเปล่า

1. Hydnora Africana (กับดักแมลงปีกแข็ง)

พืชชนิดนี้พบในแอฟริกาตอนใต้ ลักษณะสำคัญของพืชชนิดนี้ คือ กลิ่นเหม็นของมัน มันใช้กลิ่นนี้เพื่อดึงดูดแมลงปีกแข็งให้มาผสมเกสรที่ดอก เมื่อแมลงเข้ามาพวกมันจะถูกขังอยู่ในดอกไม้

2. Drosera capensis (รู้จักกันดีในชื่อ Cape sundew)

มันมีเมือกเหนียวที่ออกมาจากขน ของเหลวที่คุณเห็นในภาพด้านขวาใช้ดึงดูดแมลง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแมลงวันที่จะกลายเป็นอาหาร

3. Lithops (ต้นไม้กรวดหรือหินมีชีวิต)

มองแวบแรกพวกมันดูเหมือนก้อนหิน ซึ่งเป็นลักษณะทางวิวัฒนาการที่ช่วยให้พวกมันสามารถพรางตัวกับสิ่งแวดล้อมและเอาตัวรอด แต่ละพันธุ์มีสีและดอกที่แตกต่างกันไป

4. Rafflesia arnoldii (ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก)

พบในป่าชื้นของอินโดนีเซีย มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบหนึ่งเมตรและมีน้ำหนักมากถึง 11 กิโลกรัม  แต่มันเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นเหม็นเพื่อดึงดูดแมลงวันให้มาผสมเกสร

5. Dracunculus vulgaris (มังกรลิลลี่)

กาบสีม่วง ลำต้นขนาดใหญ่มีความสามารถในการเติบโตที่อุณหภูมิต่ำถึง 18 ° C  นอกจากนี้ยังมีกลิ่นคล้ายกับเนื้อเน่าเพื่อดึงดูดแมลงผสมเกสรของมัน

6. Strongylodon macrobotrys (เถาหยก)

เป็นพืชเฉพาะถิ่นในป่าฝนของฟิลิปปินส์ เป็นที่จดจำได้ง่ายเนื่องจากใบของมันซึ่งมีสีเขียวซีดเหมือนหยกและเติบโตในรูปแบบของกรงเล็บ

7. Dracaena cinnabari (ต้นมังกร Socotra)

พบใน Socotra ซึ่งเป็นหมู่เกาะของเยเมน กิ่งก้านของต้นไม้ที่แปลกประหลาดนี้แผ่ออกไปด้านนอกคล้ายกับร่ม ผลที่เติบโตบนต้นไม้นี้มีลักษณะคล้ายผลเบอร์รี่ขนาดเล็ก และ ส่วนใหญ่นกจะกินพวกมัน

8. Tacca chantrieri (ดอกค้างคาวดำ)

สิ่งนี้เรียกว่าดอกค้างคาวดำเนื่องจากมีลักษณะสีและรูปร่างคล้ายกับปีกค้างคาว ส่วนที่มีลักษณะคล้ายด้ายยาวช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ นั่นอาจเป็นสาเหตุที่สายพันธุ์นี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า“ หนวดแมว”

9. Actaea pachypoda (ตาของตุ๊กตา)

คุณสมบัติที่โดดเด่นของพืชที่แปลกประหลาดชนิดนี้ คือผลสีขาวที่มีพิษ ผลเบอร์รี่เหล่านี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5 นิ้ว ขนาดรูปร่างและจุดดำคล้ายกับตา นั่นคือเหตุผลที่พืชชนิดนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าตาตุ๊กตา

10. Aristolochia salvadorensis (พืช Darth Vader)

เป็นไม้เฉพาะถิ่นของบราซิล จุดสีขาว 2 จุดทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับตัวร้ายชื่อดังดาร์ธ เวเดอร์จากสตาร์วอร์ส

12. Amorphophallus titanum (ดอกไม้ศพ)

พืชชนิดนี้ให้ช่อดอกที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูงได้ถึง 10 ฟุตและหนัก 339 ปอนด์ ดอกไม้ชนิดนี้อาจใช้เวลาถึงหนึ่งทศวรรษกว่าจะบานเป็นครั้งแรก บานอยู่เป็นเวลา 48 ชั่วโมงและกระบวนการทั้งหมดจะต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นจึงเรียกว่าดอกไม้ศพ

13. Selenicereus grandiflorus (ราชินีแห่งราตรี)

มีถิ่นกำเนิดในละตินอเมริกาและประเทศแคริบเบียน ลักษณะเด่นคือดอกสีขาวมีชีวิตเพียงไม่กี่ชั่วโมงและไม่งอกกลับมาอีก เนื่องจากอายุการใช้งานสั้นและมักปรากฏในตอนกลางคืนจึงเรียกได้ว่าเป็นราชินีแห่งราตรี

14. Adansonia grandidieri (Grandidier’s baobab)

ลำต้นมีความสูง 82 ถึง 98 ฟุตและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ฟุต มีกิ่งก้านเพียงไม่กี่กิ่งเท่านั้นที่เกาะอยู่บนยอดไม้ พวกเขาผลิใบระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม

15. Euphorbia obesa กระบองเพชรยูโฟเบียโอเบซ่า

พบในแอฟริกาใต้มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 6 ถึง 15 เซนติเมตร มันมีรูปลักษณ์การตกแต่งที่ทันสมัยมาก

ที่มา : brightside

ติดตามได้ที่ : อีป้า พาฟิน

Facebook Comments Box