4 สิ่งในชีวิตที่อย่าทำเด็ดขาด!! ไม่เชื่อแล้วจะเสียใจ

เทคโนโลยีสมัยใหม่โดยเฉพาะเรื่องของคอมพิวเตอร์นั้น ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะเวลาพิมพ์อะไร หรือทำอะไรผิดพลาด เราสามารถกดปุ่ม Undo ได้ทันทีแล้วมันก็จะย้อนกลับมาในจุดเดิมก่อนที่เราจะทำผิดเพื่อให้เราทำใหม่ในสิ่งที่ถูกต้องแต่ชีวิตของเรานั้นเราไม่สามารถที่จะ undo ได้เลย

จงอย่าทำ 4 สิ่งนี้ในชีวิตเด็ดขาดประเด็นที่สำคัญเพราะเราไม่สามารถที่จะ undo ได้ในชีวิตจริง 4 อย่างที่สำคัญคืออะไรไปดูกัน

1.คำพูดที่เราใช้กับคนอื่น

เวลาที่เราใช้คำพูดที่ไม่ดีกับผู้อื่นที่เราคุยด้วย เมื่อเราพูดออกจากปากเราไปแล้วเราจะไม่สามารถ undo ได้อีกเลย ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรจะต้องคิดให้ดีก่อนว่าสิ่งที่เรากำลังจะพูดออกไปนั้นจะมีผลลัพธ์อะไรตามมา นี่คือสาเหตุที่มนุษย์เรามีหูสองข้างแต่มีปากเพียงหนึ่งปาก

2. อารมณ์โกรธ

เวลาเราโกรธ และควบคุมอารมณ์ของตนเองไว้ไม่ได้ เราอาจจะใช้วาจาที่ไม่เหมาะสม เราอาจจะประชดประชันใช้วาจาเฉือดเฉือนผู้อื่นให้เขารู้สึกเจ็บแสบ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่สิ่งที่เราจะได้ก็คือศัตรูอีกคนหนึ่งที่เพิ่มขึ้น และเมื่อเรากระทำไปแล้วเราก็ Undo ไม่ได้อีกเช่นกัน คนที่รับคำพูดจากเราไปความรู้สึกของเราก็เสียไปแล้วเราจะไปหาปุ่ม undo กดเพื่อกลับมาใหม่ไม่ได้แล้วล่ะ

3. ความเชื่อใจ

เมื่อไหร่ที่เราสามารถสร้างความเชื่อใจให้กับผู้อื่นแล้ว เราจะต้องรักษาความเชื่อใจนี้ไว้ให้ยาวนานที่สุดครับเพราะเมื่อไหร่ที่เราทำให้เพื่อน หรือ ใครก็ตามที่เชื่อใจเราหมดความเชื่อใจแล้ว เราก็จะไม่สามารถ undo ได้อีกเช่นกัน

4. เวลาของชีวิต

เรื่องของเวลานั้นมันจะเดินหน้าไปเรื่อยๆ ไม่มีวันหยุด หรือย้อนหลังได้เลย ดังนั้นถ้าเราใช้ชีวิตไปวันๆ โดยไม่มีจุดหมายปลายทาง เวลาในชีวิตเราก็จะน้อยลงเรื่อยๆ พอคิดได้ปุ่ม undo ไม่มีให้เรากดนะคะ สุดท้ายก็ต้องมานั่งเสียใจ และนั่งคิดว่า “รู้งี้ทำแบบนั้นซะตั้งแต่แรกก็ดี”

ส่วนใหญ่การใช้ชีวิตของเรานั้น เราไม่สามารถที่จะ undo ได้ทั้งหมดก็จริง แต่เราสามารถที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เราทำไปได้ และถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ เพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีๆ ในชีวิตของเรา เราก็ต้องทำมันตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ วินาทีนี้ อย่ามัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง หรือคิดสั้นๆ ว่าทำไปถ้าผิดเดี๋ยวทำใหม่ก็ได้

ทีมา : prakal

ติดตามได้ที่ : http://www.epapafin.com

Facebook Comments