รวมพลสัตว์แปลก ที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีอยู่บนโลก!!

ธรรมชาติช่วยผ่อนคลายให้เราด้วยความงามของมัน แต่มันก็ซ่อนความลับมากมายเอาไว้ เช่น ดอกไม้ที่สวยงาม หรือ สัตว์ที่น่ารักดูแปลกตา อาจมีอันตรายถึงตายที่ซ่อนไว้ซึ่งหากเราไม่รู้ถึงสิ่งเหล่านั้น ก็อาจพลาดท่าให้กับมันได้ ทั้งหมดที่กล่าวมามันคือสิ่งที่เรียกว่าธรรมชาติ

เราได้รวบรวมภาพถ่ายจากมุมต่าง ๆ ของโลกซึ่งแสดงให้เห็นว่าโลกของเราน่าทึ่งจริงๆ ในความสวยงามมันซ่อนซึ่งอันตรายไว้เกินที่เราจะคาดเดาได้

ฉลามยักษ์ตัวนี้มีอายุมาก แต่ความดุร้ายไม่เคยลดน้อยลง

ผีเสื้อหนอนใบกระท้อน หรือ ผีเสื้อยักษ์

Thorny Dragon
เป็นกิ้งก่าทะเลทรายสายพันธุ์หนึ่งของออสเตรเลีย ชาวพื้นเมืองบางคนจะเรียกมันว่า Mountain Devil ไม่ก็ Moloch มันเป็นกิ้งก่าที่มีเกล็ดแหลมคมเหมือนมังกร ซึ่งมีไว้ป้องกันตัวจากสัตว์นักล่าต่างๆ แถมเป็นกิ้งก่าที่มีอายุยืนมากๆ ถึง 20 ปีเลยทีเดียว

Purple Indian Frog
เป็นกบที่มีรูปร่างประหลาดสุดๆ คือมีลำตัวกลมแบนราบ และมีหัวเล็กนิดเดียว และสามารถพบได้ที่ประเทศอินเดียเท่านั้น สาเหตที่มันเป็นสัตว์หายากมากๆ เพราะมันใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำ และใช้เวลาขึ้นบกเพื่อผสมพันธุ์เพียงแค่ 2 สัปดาห์ต่อปีเท่านั้น

Giant Isopod 
กั้งขนาดยักษ์ที่ตัวใหญ่กว่าหัวคนซะอีก และสามารถพบได้ที่ใต้ทะเลลึกเท่านั้น

Mantis Shrimp
เป็นกั้งอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีชื่อเรียกอีกหลากหลายว่า Sea Locusts, Prawn Killers และ Thumb Splitters โดยที่เจ้ากั้งตัวนี้มีความเป็นนักล่าในตัวสูงมาก แถมยังเป็นสัตว์หายากมากๆ อีกด้วย

ค้างคาวหัวค้อน (Hammer-Head Bat) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hypsignathus monstrosusมีถิ่นที่อยู่อาศัยในทวีปแอฟริกา เป็นค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา เมื่อกางปีกจะสามารถกว้างได้ถึง 68 ถึง 97 เซ็นติเมตร แม้จะมีหน้าตาและรูปร่างที่น่ากลัว แต่พวกมันเป็นค้างคาวกินผลไม้ แต่สิ่งที่ทำให้พวกมันน่ากลัวก็คือ พวกมันเป็นพาหะไวรัสอีโบล่า ที่สามารถแพร่สู่มนุษย์ได้

ปลาฉนากจัดเป็นปลาขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายปลาฉลาม แต่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลากระเบน มีอวัยวะเด่นคล้ายกระบองแข็งยื่นยาวออกมา มีความยาวประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัวและหาง และรอบส่วนแข็งนั้นมีซี่แหลมเล็ก ๆ อยู่โดยรอบคล้ายใบเลื่อย

แมงกระพรุน ความสวยงามที่ซ่อนอันตรายไว้ข้างใต้ โดยที่เราอาจมองไม่เห็น

อิกัวนาทะเลที่อาศัยอยู่ตามเกาะต่าง ๆ เช่น ในหมู่เกาะกาลาปากอส อิกัวนาทะเลมักจะเกาะอยู่นิ่ง ๆ เป็นกลุ่มตามโขดหินริมทะเล เพื่ออาบแดดและเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย

Umbonia Spinosa
แมลงรูปร่างพิลึกกึกกือ ที่มีกระดองแข็งกลางหลัง แถมแข็งเหมือนพวกเต่าทอง และมีหนามแหลมยื่นออกมาซะยาว ซึ่งแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่เข้าใจว่ามันจะมีไปให้หนักตัวทำไม พวกมันชอบเจาะก้านไม้อ่อนๆ เพื่อดูดน้ำเลี้ยงกิน

Blind Snake
งูประหลาดไม่มีตา ที่ประเทศไทยก็น่าจะเคยเห็นแชร์กันผ่าน Social Network กันมาบ้างแล้ว สัตว์ชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Atretochoana eiselti ถูกค้นพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักชีววิทยาพบงูเหล่านี้อาศัยอยู่ก้นแม่น้ำมาเดรา โดยพบทั้งหมด 6 ตัว แต่ละตัวมีความยาวประมาณ 1 เมตรแม้รูปร่างจะเหมือนงู แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์เลื้อยคลาน มันเป็นญาติกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอย่างซาลามานเดอร์และกบมากกว่า

Red-Lipped Batfish
ปลาที่มีรูปร่างชวนฮาตัวนี้อาศัยอยู่ที่เกาะกาลาปากอส นอกจากปากแดงๆ ที่เหมือนสาวทาลิปสติกแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของมันคือมันจะไม่ว่ายน้ำเหมือนปลาทั่วไป แต่ใช้ครีปที่แข็งเหมือนขาของมันเดินอยู่บนพื้นใต้น้ำมากกว่าครับ

Okapi
เพื่อนๆ เห็นเจ้าตัวนี้แล้วคิดเหมือนผมไหมครับ มันน่าจะเป็นม้าสักสายพันธุ์หนึ่งมาผสมกับม้าลายแน่ๆ แต่ถ้าคิดแบบนั้นล่ะก็ผิดถนัดครับ เพราะมันเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกับยีราฟต่างหาก มีถิ่นกำเนิดจากคองโก ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาครับ

Shoebill
นกที่มีลักษณะพิเศษอยู่ที่ปากใหญ่ๆ รูปทรงคล้ายกับรองเท้าหนังเหมือนกับชื่อของมัน สามารถพบได้บริเวณแถวหนองน้ำตั้งแต่แถวซูดานไปจนถึงแซมเบีย ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา แถมยังเป็นนกที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตัวโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 150 เซนติเมตรเลยทีเดียว

ที่มา : brightside.me

ติดตามได้ที่ : http://www.epapafin.com

Facebook Comments