บันทึกสัตว์ที่มีอายุยืนยาวนานที่สุดในโลก!!

ในโลกมนุษย์ถ้าคุณมีอายุถึง 90 ปีขึ้นไปถือว่าคุณจะมีอายุยืนอย่างน่าทึ่งแล้ว แต่ในโลกของสัตว์อายุ 90 ปียังถือว่าเป็นอายุของทารก สิ่งมีชีวิตเหล่านี้เกิดมานานแล้วนานกว่าอายุของมนุษย์ 2 คนรวมกันสะอีก
เราอยากให้คุณดูสิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนยาวนานที่สุดในโลก เห็นอายุแต่ละตัวแล้วตกใจเลยอะไรจะอายุยืนขนาดนี้

ทัวทารา อายุมากกว่า 110 ปี

ทัวทารา (Tuatara) เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ พวกมันอาจมีลักษณะเหมือนกิ้งก่า แต่อันที่จริงพวกมันมีสายเลือดของไดโนเสาร์ใกล้สูญพันธุ์แล้ว มันมีอายุยืนยาวอย่างน่าทึ่งนานกว่า 110 ปี!

ปลาออเร้นจ์ รัฟฟี่ อายุ 149 ปี

ปลาออเร้นจ์ รัฟฟี่ (Orange roughy) ปลาสีส้มตัวนี้เป็นสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตช้าและมีชีวิตยืนยาว อายุขัยสูงสุดของพวกมันสูงถึง 149 ปี แต่ทุกวันนี้ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการประมงมากเกินไป

หอยกูอีดั๊ก  อายุ 168 ปี

หอยกูอีดั๊ก (Geoduck) หรือ หอยกระจู๋  มันมีเปลือกขนาดเล็กเมื่อเทียบกับส่วนที่อ่อนของร่างกาย  ตัวเมียผลิตไข่ได้มากกว่าห้าพันล้านฟองตลอดอายุขัย หอยกระจู๋ที่มีอายุยืนยาวที่สุดที่ถูกบันทึกไว้มีอายุ 168 ปี

เม่นทะเลแดง อายุ 200 ปี

เม่นทะเลสีแดงอาศัยอยู่บนชายฝั่งที่เป็นหิน ตัวของมันถูกปกคลุมไปด้วยหนามแหลมที่ช่วยป้องกันตัวเองในขณะคลานไปตามพื้นมหาสมุทร ด้วยเหตุนี้มันจึงสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 200 ปี

ปลาวาฬโบว์เฮด อายุ 211 ปี

ปลาวาฬ bowhead มีคุณสมบัติที่โดดเด่นบางอย่าง คือ มันมีปากที่ใหญ่ที่สุดในหมู่สัตว์ และ สามารถมีชีวิตอยู่กว่า 200 ปี ทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอายุยืนยาวที่สุด วาฬโบว์เฮที่มีอายุยืนที่สุด คือ  211 ปี

ปลาคราฟ, อายุ 226 ปี

โดยทั่วไปแล้วปลาคราฟจะมีชีวิตอยู่ถึง 50 ปี แต่ปลาคราฟสีแดงที่ชื่อว่า “ฮานาโกะ” ตัวนี้เป็นปลาคราฟที่มีชีวิตที่ยาวที่สุดที่เคยบันทึกไว้ มันเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 226 ปี  ยังคงเป็นปริศนาว่าทำไมปลาตัวนี้ ถึงมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึงขนาดนี้

หนอนหลอด อายุ 250 ปี

หนอนหลอดมันอาศัยอยู่ในทะเลลึกสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 250 ปี หากโตเต็มที่มันจะมีความยาวได้มากกว่า 10 ฟุต พวกมันเติบโตช้ามากจึงไม่แปลกใจว่าทำใมถึงอายุ 250 ปี

เต่ายักษ์อัลดาบรา  อายุ 255 ปี

เต่ามีชื่อเสียงในเรื่องอายุขัยอยู่แล้ว เต่าอัลดาบรามันเป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ เป็นเต่ายักษ์ในมหาสมุทรอินเดียเพียงชนิดเดียวที่เหลือรอดมาได้ เนื่องจากมีถิ่นที่อยู่โดดเดี่ยวและมีกฎหมายคุ้มครองในศตวรรษที่ 19

หอยมุกน้ำจืด อายุ 280 ปี

หอยมุกน้ำจืดเป็นสายพันธุ์ที่มีอายุยืนยาว พวกมันเติบโตช้ามากอายุขัยเฉลี่ยของพวกมันจะอยู่ในช่วง 86 – 102 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น คุณภาพน้ำ หอยมุกน้ำจืดที่เก่าแก่ที่สุดที่พบคือ 280 ปี

ปลาฉลามกรีนแลนด์ อายุ 400 ปี

ปลาฉลามกรีนแลนด์ เป็นปลาฉลามกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง มันยาวได้ถึง 24 ฟุต และมีน้ำหนักได้ถึง 2,500 ปอนด์ พวกมันเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุด ช่วงที่โตเต็มวัยอายุประมาณ 150 ปี และ โดยทั่วไปมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 400 ปี

หอยหมิง อายุ 507 ปี

หอยหมิง (Quahog) เป็นหอยสายพันธุ์ที่กินได้พบมันครั้งแรกแถวๆ หาดไอส์แลนด์เมื่อปี 2006 มีบันทึกไว้ว่าหอยหมิงที่มีอายุยืนที่สุดมีอายุ 507 ปี

ฟองน้ำแอนตาร์กติก อายุ 1,550 ปี

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ว่าฟองน้ำแอนตาร์กติกสามารถอยู่ได้นานหลายศตวรรษ เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำมากของมหาสมุทรแอนตาร์กติกและอัตราการเติบโตที่ช้า ประมาณการณ์อายุที่ยาวนานที่สุดที่เคยรับรู้กัน คือ 1,550 ปี

โบนัส: แมงกะพรุนอมตะ

แมงกะพรุนอมตะเป็นแมงกะพรุนขนาดเล็กที่เป็นอมตะทางชีววิทยา สามารถพบได้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและในน่านน้ำของญี่ปุ่น

ที่มา : brightside.me

ติดตามความฟินได้ที่ : http://www.epapafin.com

Facebook Comments